Cử tri Mỹ bắt đầu bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ, sự kiện sẽ định đoạt chính trường Mỹ và ảnh hưởng đến cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024...

Người dân các bang còn lại sẽ bắt đầu bỏ phiếu lúc 6h30-7h tùy theo quy định của chính quyền từng khu vực. Tại New Hampshire, các điểm bỏ phiếu không được mở cửa sau 11h. Trước đó, khoảng 43 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu sớm, bằng các hình thức qua thư, trực tiếp tại các điểm bầu cử cố định hoặc lưu động.

Cử tri Mỹ sẽ bầu lại toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện, 35 trong tổng số 100 ghế tại Thượng viện và 36 thống đốc bang. Giới quan sát nhận định đảng Cộng hòa khả năng cao sẽ giành quyền kiểm soát Hạ viện trong khi cuộc đua ở Thượng viện rất khó lường. Số ghế tại Thượng viện đang chia đều cho hai đảng, nhưng phe Dân chủ nắm quyền kiểm soát nhờ lá phiếu định đoạt của Phó tổng thống Kamala Harris, người giữ chức Chủ tịch Thượng viện.

Theo giới quan sát, cuộc đua hướng đến kiểm soát Thượng viện khả năng cao được quyết định bằng 5 bang quan trọng, gồm Pennsylvania, Nevada, Georgia, Ohio và Wisconsin.

Bầu cử giữa kỳ được coi là cuộc trưng cầu dân ý về tổng thống Mỹ đương nhiệm, dù tên họ không có trên lá phiếu. Kết quả bầu cử giữa kỳ năm nay có thể tác động rất lớn đến hai năm còn lại trong nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden cũng như xu hướng chính trị Mỹ. Giới chức Mỹ dự kiến bắt đầu kiểm phiếu sau khi các điểm bỏ phiếu ở Bờ Đông đóng cửa lúc 19-20h (7-8h ngày 9/11 giờ Hà Nội). Khoảng 22-23h (10-11h ngày 9/11 giờ Hà Nội), hơn một giờ sau khi các điểm bỏ phiếu ở vùng Trung Tây đóng cửa, giới chuyên gia tại các kênh truyền thông Mỹ sẽ có đủ dữ liệu để dự đoán đảng nào kiểm soát Hạ viện. Theo Nhà Trắng, Tổng thống Biden sẽ không xuất hiện trước công chúng trong hôm nay, giống như những người tiền nhiệm, để tránh thu hút sự chú ý không cần thiết. Ông Biden khả năng cao sẽ chờ đến ngày 10/11 rồi mới bình luận về kết quả bầu cử, nếu có.