Hai nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện virus SARS-CoV-2 có thể bắt nguồn từ một khu mỏ ở Trung Quốc từ 8 năm trước!

Nhà virus học Jonathan Latham và nhà sinh học phân tử Allison Wilson cùng thuộc tổ chức phi lợi nhuận Bioscience Resource Project (Mỹ) vừa công bố phát hiện virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ một khu mỏ ở Trung Quốc từ 8 năm trước sau khi dịch 66 trang luận án thạc sĩ của một bác sĩ tại nước này.

Vị này đã từng điều trị cho các thợ mỏ mắc một bệnh viêm phổi lạ sau khi tiếp xúc với loài dơi ở khu mỏ hồi năm 2012 và đồng thời gửi mẫu đến Viện Virus học Vũ Hán để xét nghiệm.

Hôm qua (15/7), trên trang Independent Science News, hai nhà khoa học Latham và Wilson đã viết: "Bằng chứng trong luận án khiến chúng ta phải suy xét lại mọi hiểu biết về nguồn gốc của đại dịch COVID-19."

Nhà virus học Latham chia sẻ với tờ New York Post rằng virus nCoV "gần như chắc chắn thoát ra" từ phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán (TQ).

Hồi tháng 4/2012, 6 công nhân tại khu mỏ Mặc Giang, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, đã mắc bệnh sau hơn 2 tuần dọn chất thải của dơi. Trong đó, có 3 người đã tử vong.

Trong luận văn thạc sĩ của bác sĩ Li Xu - người đã điều trị cho các thợ mỏ, miêu tả các bệnh nhân này bị sốt cao, ho khan, nhức mỏi cơ và một số trường hợp bị đau đầu – đây đều là những triệu chứng là liên quan đến COVID-19, hai chuyên gia Latham và Wilson cho biết.

Các thợ mỏ mắc bệnh viêm phổi lạ được điều trị bằng máy trợ thở và nhiều loại thuốc khác nhau như: steroid, chất làm loãng máu và thuốc kháng sinh – đây cũng là phác đồ điều trị của các bệnh nhân COVID-19 trên toàn cầu hiện nay.

Bác sĩ Li Xu cũng gửi các mẫu mô của các thợ mỏ này đến phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, một trung tâm nghiên cứu về virus corona ở Trung Quốc. Tại đây, các nhà khoa học đã tìm thấy nguồn lây nhiễm là một chủng virus corona giống với SARS từ loài dơi lá mũi Trung Quốc.

Phát hiện kinh ngạc: COVID-19 đã xuất hiện từ năm 2012, bắt nguồn từ khu mỏ ở Trung Quốc!

Sau khi tiến hành nhiều xét nghiệm về viêm gan, sốt xuất huyết và thậm chí cả HIV, bác sĩ Li đã tìm đến nhiều chuyên gia khác ở Trung Quốc trong đó có nhà khoa học Chung Nam Sơn, vị "anh hùng" giúp Trung Quốc kiểm soát dịch SARS hồi năm 2003.

"Cuộc gặp riêng với ông Chung Nam Sơn rất đáng chú ý. Đó cho thấy căn bệnh của 6 thợ mỏ làm dấy lên nhiều quan ngại cũng như nghi vấn nguyên nhân có khả năng xuất phát từ virus corona tương tự như SARS", Latham và Wilson cho hay.

Hai nhà khoa học Latham và Wilson tin rằng virus bí ẩn trong khu mỏ ấy đã "tiến hóa" thành SARS-CoV-2, trở thành "một chủng virus corona gây bệnh, bất thường và thích nghi cao với cơ thể con người" và đã thoát ra khỏi phòng thí nghiệm tại Vũ Hán từ năm ngoái, gây nên đại dịch COVID-19.

Phát hiện kinh ngạc: COVID-19 đã xuất hiện từ năm 2012, bắt nguồn từ khu mỏ ở Trung Quốc!

Phát hiện của hai nhà khoa học Latham và Wilson đang nhận được nhiều đánh giá tích cực từ cộng đồng khoa học ở Mỹ.

Nhà di truyền học và kỹ sư phân tử người Mỹ nổi tiếng George Church đã chia sẻ công bố của Latham và Wilson trên Twitter cá nhân vào tháng Bảy. Bài tweet đã thu hút được 304 lượt retweet và 403 lượt thích.

Stuart Newman, một chuyên gia hàng đầu về giải phẫu và sinh học tế bào tại Đại học Y New York ở quận Westchester, bang New York, Mỹ gọi đây là "lời giải thích có căn cứ tốt nhất về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2".

"Chúng tôi nhận thấy rằng nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 đang lưu hành ngầm trong cộng đồng khoa học. Mọi người nghĩ việc tìm ra nguồn gốc thực sự của virus có giá trị, nhưng họ (Trung Quốc) không muốn công khai vì virus corona đã trở thành một vấn đề chính trị", chuyên gia Latham nói.