Trong bài phân tích đăng tải trên trang web chính thức của Viện Hải quân Mỹ USNI, hai cựu quan chức Mỹ cảnh báo khả năng Trung Quốc có thể s...

Theo Taiwan News, trong bài phân tích, cựu phó giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Michael Morell, và cựu Đô đốc James Winnefeld nhắc đến thời điểm Trung Quốc có thể thu hồi Đài Loan là vào tháng 1.2021.

Ở thời điểm hiện tại, phương Tây đang bị phân tâm vì cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới và dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, hai tác giả viết. Ông Morell và Winnefeld tin rằng Trung Quốc chỉ cần 3 ngày để hoàn tất chiến dịch thu hồi Đài Loan.

Ông Morell và Winnefeld mô tả đây là kịch bản tồi tệ nhất, trong đó Trung Quốc sẽ thu hồi Đài Loan ngay trước lễ nhậm chức của tân tổng thống Mỹ theo dự kiến, tức là vào ngày 18.1.

Cụ thể, Trung Quốc có thể tấn công mạng để vô hiệu hóa mạng lưới điện và các hệ thống tiện ích khác của Đài Loan. Đường biển và đường không của Đài Loan sẽ nhanh chóng bị khóa chặt, một số tàu ngầm của hải quân Trung Quốc cũng sẽ tham gia nhiệm vụ chiến đấu.

Ông Morell và Winnefeld nhận định, Đài Loan sẽ bị phong tỏa toàn diện. Thủy quân lục chiến Trung Quốc cùng các lực lượng khác sẽ đổ bộ lên đảo. Trung Quốc cũng gửi cảnh cáo tới Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và các quốc gia ủng hộ Đài Loan, rằng không được can thiệp.

Bước sang ngày thứ 2, thị trường chứng khoán toàn cầu sẽ sụp đổ vì biến động. Các nhà lãnh đạo trên thế giới sẽ lần lượt đưa ra tuyên bố phản đối, nhưng không có động thái cứng rắn hơn.

Mỹ cũng không thể can thiệp vì còn phải đối phó với nhiều vấn đề khác, theo hai cựu quan chức Mỹ. Đến ngày thứ 3, ông Morell và Winnefeld cho rằng, đã quá trễ để Mỹ có thể cứu vãn tình hình. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tuyên bố với thế giới rằng "Giấc mơ Trung Hoa" đã thành hiện thực và "chào mừng người dân Đài Loan trở về nhà".