Mỹ triển khai ba máy bay ném bom tàng hình B-2A Spirit đến căn cứ Diego Garcia trên Ấn Độ Dương lần đầu tiên trong vòng 4 năm qua.

Theo South China Morning Post, nhóm máy bay khởi hành vào ngày 11/8 từ căn cứ không quân Whiteman ở bang Missouri (Mỹ), di chuyển qua phía bắc Australia rồi đến đảo Diego Garcia. Nhóm được tiếp nhiên liệu trên không một vài lần trên hành trình, theo thông tin từ quân đội Mỹ.

Các máy bay B-2A có năng lực ném bom hạt nhân. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2016 loại máy bay ném bom hạt nhân này được triển khai đến căn cứ trên Ấn Độ Dương.

Giới quan sát cho biết 3 chiếc máy bay ném bom tàng hình không di chuyển qua những khu vực nhạy cảm trong quan hệ Mỹ - Trung hiện nay như eo biển Đài Loan hay Biển Đông. Tuy nhiên, sự hiện diện của các vũ khí tối tân này tại Diego Garcia có thể nhằm gửi thông điệp cụ thể về sức mạnh quân sự Mỹ trên khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ba máy bay ném bom hạt nhân Mỹ đến Ấn Độ Dương giữa căng thẳng với TQ
Máy bay ném bom tàng hình B-2A có thiết kế dạng cánh dơi và năng lực ném bom hạt nhân. Ảnh: Không quân Mỹ.

"Dịch chuyển sức mạnh hạt nhân trên không là sự phô diễn sức mạnh. Không nhất thiết phải là đòn tấn công", Zhao Tong, nhà nghiên cứu chính sách hạt nhân thuộc Quỹ Hòa bình Quốc tế Carnegie, nhận định.

Không như tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân nhưng khó nhìn thấy, hay vũ khí hạt nhân đất liền thiếu cơ động, máy bay ném bom chiến lược có thể được triển khai và rút về tùy ý. Vì vậy, chúng thường được sử dụng làm công cụ răn đe đối thủ. Trong số đó, B-2 là dòng máy bay ném bom chiến lược tối tân nhất trên thế giới với năng lực tàng hình đủ sức xuyên phá các hệ thống phòng không.

"Máy bay ném bom tàng hình rất khó để phát hiện hoặc ngăn chặn", chuyên gia Bắc Kinh Zhou Chenming nhận định.

"Sự thay đổi về cân bằng sức mạnh sau quyết định điều động (của Mỹ) có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng mới", Zhou dự báo Trung Quốc sẽ phản ứng bằng cách tăng cường năng lực phản công.

Máy bay ném bom hạt nhân Mỹ trở lại Diego Garcia giữa lúc Trung Quốc đang gia tăng hoạt động quân sự trong khu vực.

Ngày 17/8, quân đội nước này sẽ khởi động cuộc tập trận bắn đạn thật dài 5 ngày ở quần đảo cách Đài Loan chỉ 550 km về phía bắc. Tình hình eo biển tiếp tục căng thẳng với những lần máy bay Trung Quốc áp sát hòn đảo. Bắc Kinh đã nhiều lần ám chỉ sẵn sàng thống nhất Đài Loan bằng mọi giá, kể cả phương án dùng vũ lực.

"Lực lượng chúng tôi sẽ luôn trong tình trạng cảnh giác cao và sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đối phó bất kỳ âm mưu nào nhằm chia rẽ đất nước và khiến Đài Loan độc lập", một người phát ngôn Bộ tư lệnh Chiến khu Đông của quân đội Trung Quốc ngày 13/8 cho biết.